Blog

Post Date: Tháng Một 6, 2020

Lớp Chống Sương Mù Anti-Fog Trên Kính Bơi Hoạt Động Như Thế Nào?

Vấn đề mà bạn và tất cả các swimmer gặp phải thường xuyên nhất khi đi bơi là gì? Nếu bạn có sử dụng một cặp kính bơi để bảo vệ mắt, có lẽ không xa lạ với sự khó chịu bởi việc kính bị hấp hơi, sương mù khi tập luyện.

Nguyên nhân gây hiện tượng sương mù (hấp hơi) và biện pháp khắc phục

Hơi nước ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ li ti đọng trên bề mặt phía trong kính bơi do sự chênh lệch nhiệt độ. Vùng bên trong mắt kính tiếp xúc với mắt người, với da thịt nên ấm. Và nên nhớ rằng đôi mắt của chúng ta luôn luôn ẩm ướt. Phía ngoài mắt kính là môi trường nước bể bơi thường lạnh hơn. Bạn càng bơi lâu thì lớp hơi nước đọng càng dày, gây cản trở tầm nhìn và cảm giác rất khó chịu dù là tập luyện hay thi đấu.

Sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi nước, gây đọng sương bề mặt

Có hai cách để giải quyết vấn đề. Cách thứ nhất là làm nóng bề mặt để ngăn nước ngưng tụ thành các giọt nước. Tuy nhiên trong lúc bơi, bạn chẳng thể nào áp dụng cách này được.

Cách giải quyết thứ hai sẽ dễ dàng hơn nhiều. Lý do nước tạo thành hạt ở bề mặt là vì sức hút giữa các phân tử nước đối với nhau. Bằng cách hạ thấp sức căng bề mặt của nước sẽ khiến lực hút này bị giảm đi, nước trở nên khó ngưng tụ hơn. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu nảy ra ý tưởng thêm một số chất xen vào các phân tử nước để ngăn chúng dính vào nhau. Thay vì ngưng tụ hình thành các giọt, nước sẽ lan thành một màng mỏng và không gây cản trở tầm nhìn. 

Một số hóa chất được sử dụng để đạt được mục đích này, ví dụ như isopropanol hoặc cồn xát được sử dụng phổ biến. Ngoài ra cũng có thể sử dụng một số chất tẩy rửa khác, một chút xà phòng cũng có tác dụng ngăn hơi nước ngưng tụ.

Nguồn gốc của công nghệ chống sương mù

Hoá chất chống sương mù được NASA phát triển trong chương trình Gemini sử dụng trên mũ bảo hiểm của các phi hành gia. Trong những thử nghiệm đi bộ  trong không gian vũ trụ, kính trên mũ bảo hiểm của một số phi hành gia bị mờ đi vì hơi nước đọng lại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của họ. Điều này đã thúc đẩy NASA phát triển giải pháp chống sương mù. Từ đó công nghệ chống sương mù tiếp tục được cải tiến và hoàn thiện cho đến ngày nay.

Những hoá chất phổ biến được sử dụng làm chất chống sương mù gọi là chất có hoạt tính bề mặt. Chúng hoạt động bằng cách giảm thiểu sức căng bề mặt của nước.

Các cách chống sương mù thông thường liệu có hiệu quả?

Có rất nhiều cách thức “dân gian” được truyền tai nhau để khắc phục hiện tượng hấp hơi, đọng sương cho kính bơi. Các cách này được cho là  ngăn ngừa hiệu quả, tuy nhiên thực tế liệu có như vậy?

1 – Sử dụng nước sạch

Nhiều người trước khi bơi nhúng kính trong nước hồ bơi hoặc nước sạch để tránh sương mù. Và trong lúc tập luyện, họ cũng hay tháo kính ra nhúng rửa khi kính bị hấp hơi như một thói quen. Điều này không hiệu quả bởi nước hoàn toàn không phải là chất chống sương mù.

2 – Sử dụng nước bọt

Nước bọt có thể giữ kính không bị mờ trong vòng vài phút. Sau đó thì nó hoàn toàn mất tác dụng, không hiệu quả trong thời gian dài. Chưa kể đến việc sử dụng nước bọt có vẻ không vệ sinh lắm (có người nhổ nước miếng vào mắt kính, có người dùng lưỡi liếm).

3 – Sử dụng kem đánh răng

Kem đánh răng, dầu gội, xà phòng hay bất kì chất tẩy rửa nào đều có thể mang lại một chút hiệu quả chống sương mù nhưng chúng không được khuyến khích sử dụng. Đặc biệt là đối với những loại kính đã có sẵn lớp anti-fog. Lớp này thực sự rất mỏng nên bất kì vật cọ xát nào hay chất tẩy rửa nào đều có thể khiến chúng bị bào mòn và nhanh chóng biến mất. Do đó, đây không phải là biện pháp được các chuyên gia khuyên dùng.

Biện pháp tốt nhất là gì?

Đó chính là dung dịch chống sương mù chuyên dụng của các hãng đồ bơi có bán ở các cửa hàng thể thao. Bởi các sản phẩm này vừa đem lại hiệu quả chống hấp hơi trong thời gian dài và vừa an toàn cho cả kính bơi lẫn đôi mắt của bạn.

Dung dịch chống sương mù Arena Anti-Fog mang lại hiệu quả tuyệt vời

Lớp anti-fog từ các dung dịch này là lớp phủ quang học rất mỏng, thường là hoạt chất có tính thấm hút giúp tối đa hóa sức căng bề mặt. Chúng có thể ngăn ngừa hấp hơi ở nhiệt độ rất thấp hoặc rất cao. Với lớp tráng phủ này, kính bơi của bạn sẽ trong suốt 100%, mang lại tầm nhìn tuyệt vời suốt cả buổi tập kéo dài.

Hiện nay, tất cả các nhà sản xuất kính bơi đều tráng phủ sẵn một lớp anti-fog lên mặt trong mắt kính. Lớp chống sương mặc định này hoạt động rất tốt, tuổi thọ cũng khá dài. Nó có thể phát huy tác dụng lên đến nhiều lần đi bơi nếu bạn biết cách giữ gìn.

Mới đây, một số hãng đồ bơi đã áp dụng công nghệ chống sương mù tiên tiến nhất, cho ra đời những mẫu kính tích hợp Swipe Anti-fog. Công nghệ ưu việt này cho phép bạn dùng ngón tay lau nhẹ vào mặt trong mắt kính khi thấy bị hấp hơi. Lớp chống sương ngay lập tức được kích hoạt, lấy lại góc nhìn trong trẻo. Tuổi thọ lớp anti-fog đời mới này hứa hẹn kéo dài gấp 10 so với kính bơi thông thường. Cùng xem mẩu video quảng cáo dưới đây của mẫu kính bơi thi đấu arena Cobra Ultra Swipe Anti-fog với ếch vương Adam Peaty:

Tuy vậy xét về lâu dài, sớm muộn lớp anti-fog mặc định cũng sẽ dần trôi hết. Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất khi đó vẫn là dùng lọ chống sương mù chuyên dụng. Chỉ cần một bước xử lý rất đơn giản trước mỗi buổi bơi, bạn đã có thể tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời với mắt kính luôn trong trẻo như mới. Nỗi lo lắng, cảm giác khó chịu về cặp mắt kính mờ tịt, cản trở tầm nhìn sẽ được xóa bỏ hoàn toàn! 

Biên tập: Thảo Vân – yeuboiloi.com