Học Bơi Bao Lâu Thì Biết Bơi, Bao Nhiêu Buổi Thì Có Thể Bơi Tốt?

Đây là thắc mắc thường gặp với rất nhiều người mới đến với bơi lội. Học bơi bao lâu thì biết bơi, bao nhiêu buổi thì đủ, kết thúc 1 khóa học bơi từng này buổi có bơi tốt được không?

Theo mình với 1 người mới tinh, học bơi bao lâu thì biết bơi hay bao lâu bơi tốt còn phụ thuộc rất nhiều vào năng khiếu của người đó. Do vậy, chắc chắn sẽ không bao giờ có 1 mẫu số chung cho tất cả. Với 1 người nhát nước, 10-20 buổi có khi mới chỉ đủ làm quen để hết tâm lý sợ xuống nước. Với 1 người có năng khiếu tiếp thu tốt, 10 buổi đó họ có thể học được rất nhiều, có thể làm chủ được kỹ thuật ở bước cơ bản. Tuy nhiên, đó chắc chắn chỉ là biết bơi cơ bản thôi. Còn muốn để bơi tốt, kỹ thuật mượt mà, hiệu quả thì đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài hơn rất nhiều.

Lý giải cho điều đó, chúng ta phải nhìn trên khía cạnh thực hành kỹ thuật thì bơi là một môn tương đối phức tạp và khó. Bởi vì nó đòi hỏi bạn phải phối hợp động tác của tất cả các bộ phận cùng một lúc: chân, tay, xoay người, hít thở, nhịp độ… Sự phối hợp đó diễn ra trong môi trường nước gần như vô trọng lực với tư thế cơ thể nằm ngang để tối ưu giảm sức cản khi tiến đi. Nó cũng đòi hỏi bạn phải tập bổ trợ để tăng thêm đáng kể tính linh hoạt các khớp xương thì kỹ huật mới hiệu quả. Tóm lại, học kỹ thuật bơi là bạn đang tập một bộ kỹ năng hoàn toàn mới, rất khác so với tất cả những hoạt động quen thuộc hàng ngày ở trên cạn.

Cũng giống như bạn đi học chơi đàn guitar, hay học piano, học múa bale… 1 khóa học 10-20 buổi tương ứng với 10-20h tập không thể giúp bạn thành nghệ sĩ được. Nó chắc chắn chỉ giúp bạn làm quen, biết chơi cơ bản bước đầu. Hay nói thẳng ra thì mới chỉ ở cấp độ “xóa mù” mà thôi, muốn chơi giỏi bạn phải gắn bó tập luyện lâu hơn nhiều.

Học bơi bao lâu thì biết bơi

Như vậy, học bơi bao lâu thì biết bơi?

Có thể sau 1 khóa học 10-12-15-20 buổi các bạn có thể biết bơi, trừ những người đặc biệt nhát nước thì cần lâu hơn. Còn bao lâu có thể bơi tốt, theo ý kiến của mình thì quãng thời gian tập luyện phải tính bằng năm. Và một điều cực quan trọng, quá trình tập luyện đó phải thường xuyên, không gián đoạn và tập đúng phương pháp. Sau quãng thời gian tích lũy liên tục đó, các động tác kỹ thuật mới được ghi nhớ ăn sâu vào não bộ và bạn sẽ không bao giờ quên được nữa.

Trên thực tế không it người có tâm lý tập bơi hết 1 khóa N buổi để biết bơi sau đó sẽ nghỉ. Họ chưa hiểu với N buổi đó, những gì họ nắm được vẫn qá sơ khai. Và chỉ cần bẵng đi 1 vài tháng, tất cả những gì đã học sẽ được quên hết. Do vậy mới có những người cứ mỗi năm tới mùa bơi lại đi… đăng ký học bơi lại. Giải pháp là: hãy loại bỏ tâm ngay tâm lý học bơi cho đủ KPI đó đi. Nếu cảm thấy bơi lội là môn thể thao hay, mang lại lợi ích thì hãy gắn bó với nó thường xuyên thay vì học cho có.

Về phương pháp tập, tập sao cho đúng trong quá trình lâu dài cũng rất quan trọng nếu bạn muốn trình độ của mình có thể lên cao. Thực tế là rất nhiều người đã biết bơi, gắn bó đi bơi rất thường xuyên nhưng dường như hài lòng với kỹ thuật sơ sài. Điều đó không có gì là xấu, tuy nhiên khả năng tối ưu trong kỹ thuật mà biểu hiện ra ở độ lướt, tốc độ sẽ bị hạn chế nhiều. Chưa kể nếu động tác không chuẩn có thể gây ảnh hướng xấu gây ra lệch lạc ở hình thể hoặc chấn thương.

Giải pháp dễ nhất là: bạn sẽ theo học 1 CLB nào đó, có huấn luyện viên cho giáo án, theo dõi, hướng dẫn chỉnh sửa động tác… Hoặc nếu bạn tự học, tự tập, ít nhất phải nghiên cứu cách tập các bài kỹ thuật và áp dụng chúng vào các buổi đi bơi. Trong đó bài tập tách riêng động tác chân, tay là dạng bài cơ bản bậc nhất, nó sẽ cần đến phụ kiện hỗ trợ cơ bản nhất là chiếc phao kickboardphao kẹp số 8. Nâng cao hơn, đầu tư kỹ càng hơn thì sẽ thêm bàn quạt tay, chân vịt, ống thở. Thông thường ở các CLB thì chính huấn luyên viên cũng sẽ yêu cầu bạn tập với những phụ kiện này.

Xem thêm: Video hướng dẫn các bài tập kỹ thuật bơi riêng chân, tay.

Tóm lại về câu hỏi học bơi bao lâu thì biết bơi, bao lâu có thể bơi tốt

Chúng ta hầu hết có thể học bơi và bơi được cơ bản sau 1 khóa học 10-15-20 buổi. Còn nếu muốn bơi tốt, kỹ thuật hiệu quả, độ lướt cao thì bạn cần gắn bó tập luyện lâu dài. Quá trình đó phải thường xuyên, liên tục và đúng phương pháp. Môn bơi có kỹ thuật phức tạp, có thể khiến nhiều người mới e dè. Nhưng mình đảm bảo khi đã bắt đầu làm chủ được kỹ thuật, đã thấy được hiệu quả rồi thì hầu hết mọi người sẽ chuyển sang… nghiện bơi và thực sự yêu bơi lội!

0765.655.655
0765.655.655