Vì Sao Bạn Bơi Nhanh Mệt?

Vì sao tôi bơi nhanh mệt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người mới tập hoặc đang tập kỹ thuật bơi. Chỉ bơi được 25, 50, 100m là cảm giác đuối sức phải dừng nghỉ, không thể bơi liền cự ly dài như các pro. Theo kinh nghiệm của mình, nguyên nhân của việc bơi nhanh mệt nằm ở các lý do sau:

1 – Do bạn chưa quen với việc chơi thể thao.

Thực tế có nhiều người rất ít vận động thể chất, do đó khi bắt đầu chơi thể thao thì cơ thể chưa quen cường độ. Tim mạch, cơ bắp chưa đáp ứng được, nhưng tất nhiên chúng sẽ dần dần tự thích nghi. Khi đã quen với cường độ hoạt động mới thì thể lực được cải thiện và bạn sẽ thấy ít mệt hơn.

2 – Do kỹ thuật bơi của bạn chưa tốt.

Bơi vốn là môn có kỹ thuật phức tạp và cần rèn luyện rất lâu dài. Vì nó đòi hỏi sự mềm dẻo linh hoạt, nên người lớn tập bơi luôn khó hơn đáng kể so với trẻ em. Đặc biệt ai bị cứng người thì độ khó lại cực cao, thậm chí có những giới hạn không thể vượt qua được. Tham khảo thêm bài viết: Học bơi bao lâu thì biết bơi và có thể bơi tốt?

Người mới học bơi thì kỹ thuật chưa tốt, bơi kém hiệu quả là chuyện đương nhiên. Kỹ thuật sơ sài dẫn đến bơi nhanh mệt có thể xem xét ở 2 yếu tố:

  • Việc hô hấp, lấy hơi khi bơi. Kiểm soát được nhịp độ hít vào thở ra, đảm bảo lượng không khí trao đổi đầy đủ khi bơi vốn không đơn giản với người mới. Không làm tốt ở khâu này thì bạn cũng như một chiếc xe chạy mà không được nạp đủ nhiên liệu. Đương nhiên nó không thể vận hành trơn tru trên quãng đường dài được.
  • Động tác bơi và tư thế cơ thể. Động tác tay, chân loạn xạ làm cho việc bơi kém hiệu quả và hao phí nhiều sức lực. Tư thế cơ thể chưa tốt khiến bạn khó đạt tư thế nằm ngang, thẳng và gọn gàng. Phần thân sau bị chìm, chân tay khuềnh khoàng thì khi tiến đi sẽ gặp nhiều sức cản. Như vậy khi bơi từ điểm A tới B, bạn đồng thời phải chiến đấu với rất nhiều rào cản gây tiêu hao sức lực. Và tất nhiên điều đó khiến bạn rất nhanh “hết pin”.

Bơi nhanh mệt

Ngoài ra có một vài lưu ý trên thực tế:

  • Nếu bạn có nền tảng thể lực tốt, chơi thường xuyên các môn thể thao trên cạn nhưng xuống bơi vẫn có thể nhanh đuối sức. Đơn giản vì lý do số 2 bên trên.
  • Nếu bạn đã quen và bơi tốt ở một kiểu bơi, tập sang kiểu mới thì cũng dễ bị tình trạng nhanh mệt. Đơn giản vì kiểu bơi mới có kỹ thuật khác, sử dụng các nhóm cơ bắp khác, chúng chưa được làm quen như ở kiểu bơi cũ. Do đó không nên vì vậy mà kết luận kiểu bơi này tốn sức hơn kiểu bơi kia.
  • Biết kiểm soát, phân phối sức lực để bơi được cự ly dài không đồng nghĩa với việc bơi không mệt. Vì đơn giản chơi thể thao thì phải mệt, phải tốn sức, và như vậy nó mới có ý nghĩa.

Tóm lại về vấn đề bơi nhanh mệt:

Giải pháp để khắc phục vấn đề này, giúp bạn có thể chinh phục những cự ly dài chỉ có cách đi bơi thường xuyên. Đó là cách nâng cao thể lực, đồng thời phải chú ý vào cải thiện kỹ thuật bơi cho ngày một hiệu quả hơn. Các bạn có thể tham khảo thêm: Chia sẻ giáo án và cách tập bơi với phụ kiện.

0765.655.655
0765.655.655