Bơi Biển Và Bơi Trong Bể Bơi Có Gì Khác Nhau?

Xin chào các bạn. Bơi biển có gì khác với bơi trong bể bơi là một thắc mắc khiến rất nhiều người tò mò. Hôm nay mình sẽ đưa ra cho các bạn lời giải đáp dựa trên những kinh nghiệm và trải nghiệm của chính bản thân mình. Để so sánh giữa bơi biển và bơi trong bể bơi, mình sẽ dựa trên 5 khía cạnh.

 • Thứ nhất là về độ nổi
 • Thứ 2 là về ảnh hưởng điều kiện ngoại cảnh
 • Thứ 3 là về kỹ thuật bơi áp dụng
 • Thứ 4 là về vấn đề tâm lý người bơi
 • Và cuối cùng, thứ 5 là về thành tích, tốc độ bơi

Đầu tiên là sự khác nhau về độ nổi

Như chúng ta đã biết, nước biển mặn do chứa nhiều muối và khoáng chất. Do đó, tỉ trọng của nước biển lớn hơn nước ngọt. Theo nguyên tắc vật lý thì lực đẩy acsimet tác động lên người bơi cũng lớn hơn. Nên khi bơi ở biển bạn sẽ cảm thấy độ nổi tốt hơn, biển nước càng mặn thì càng dễ nổi. Vậy nên nếu như biển sóng nhẹ, tương đối phẳng lặng thì bạn sẽ thấy bơi biển dễ hơn bơi trong bể bơi.

Bơi biển được hỗ trợ độ nổi tốt hơn

Ngoài ra, nồng độ muối cao trong nước biển còn dẫn đến 2 vấn đề, 1 thuận lợi và 1 khó khăn:

 • Thuận lợi là bơi xong bạn sẽ không gặp các vấn đề tai, mũi, họng. Vì nước biển mặn nên có tính khử trùng rất tốt.
 • Khó khăn là khi bơi bạn sẽ bị nước biển vào miệng, gây cảm giác mặn chát. Bơi lâu có thể bị rát họng và gây khó chịu.

Thứ 2, sự khác nhau về điều kiện ngoại cảnh

Bể bơi là nơi lý tưởng cho bạn rèn luyện sức khỏe, tập và chỉnh sửa kỹ thuật bơi. Vì ở đó luôn được giữ ổn định về nhiệt độ, mặt nước phẳng lặng không có sóng hay dòng chảy. Bể nằm trong nhà hoặc có mái che để chắn nắng hay mưa gió bão…

Còn bơi ngoài biển, nơi chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết như nắng, gió, sóng, nhiệt độ, dòng chảy… Đó đều là các yếu tố mà bạn cần quan tâm đến.

 • Nhiệt độ nước biển vừa phải, thuận lợi nhất để bơi là khoảng 25-30 độ C. Nếu thấp hơn, bạn cần trang bị thêm bộ đồ bơi giữ nhiệt như wetsuit. Cũng cần lưu ý rằng wetsuit có độ dày nên khi mặc vào, mọi cử động cũng gặp trở ngại hơn một chút.
 • Gió ngoài biển gây ra sóng. Sóng nhấp nhô khiến việc bơi lội khó khăn hơn và bạn cần điều chỉnh kỹ thuật bơi để thích nghi với đặc điểm này.
 • Dòng chảy là vấn đề cần quan tâm đặc biệt vì nó làm lệch lạc, thay đổi hướng bơi. Và dòng chảy mạnh có thể cuốn bạn đi xa, gây ra rất nhiều nguy hiểm.

Mình có khuyến cáo khi đi bơi ngoài biển, các bạn nên chú ý kỹ vấn đề thời tiết cũng như tham khảo người dân địa phương về các dòng chảy. Luôn luôn có đồng đội đi cùng để có sự hỗ trợ lẫn nhau và tuyệt đối không bơi vào những ngày biển động. Mỗi cá nhân nên kéo theo một chiếc phao bảo hộ, vừa để đảm bảo an toàn vừa mang theo các vật dụng cần thiết hoặc đồ ăn nước uống…

Thứ 3, sự khác nhau trong việc áp dụng kỹ thuật bơi

Trong bể bơi, bạn có thể nắn nót kỹ thuật và bơi các kiểu bơi mình biết. Còn ở ngoài biển, vì bị ảnh hưởng nhiều của điều kiện ngoại cảnh nên cách bơi cũng cần điều chỉnh để thích nghi. Kiểu bơi ứng dụng tốt nhất để bơi biển vẫn là bơi sải, tiếp theo là bơi ếch. Bơi ngửa không phù hợp lắm vì nằm ngửa mắt nhìn lên trời dễ chói mắt, và dễ bị sóng táp nước vào mũi. Bơi bướm thì tất nhiên chỉ mang tính biểu diễn, vì nó đẹp nhưng quá tốn sức lực.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cơ bản.

Bơi biển gặp sóng gió là chuyện dễ thấy, thậm chí cả sóng lớn. Khi đó kỹ thuật bơi sải ngoài biển sóng có một vài đặc điểm sau:

 • Cánh tay thường vung thẳng, cao để pha nghỉ thoải mái hơn đồng thời không bị vướng vào sóng. Tay vào nước mạnh, đập tự do, pha thả lướt cũng không kéo dài mà thường xuống là thực hiện kéo nước luôn.
 • Chân vẫy nhẹ để giữ sức cho việc quạt tay. Dù sao ở biển độ nổi tốt nên phần chân cũng dễ nổi hơn đáng kể rồi.
 • Tư thế đầu cao, luôn sẵn sàng ngước mắt nhìn lên trước để sighting định hướng. Nước càng dập dềnh, sóng càng mạnh càng phải sighting nhiều vì hướng bơi dễ bị thay đổi.

Sighting khi bơi biển

Sóng khiến cho cơ thể nhấp nhô, chòng chành bất định. Có lúc bạn như lao mình đổ dốc với cảm giác hơi hẫng khi vượt sang sườn một con sóng. Hay cảm giác bất ngờ lúc nghiêng đầu lấy hơi thì một con sóng ập đến khiến bạn đớp được một ngụm nước mặn chát. Với người có tiền đình yếu, bơi biển nhấp nhô có thể dễ bị say sóng và gây cảm giác nôn nao.

Thứ 4, vấn đề về tâm lý người bơi

Bơi trong bể bơi gần như không gây ra khó khăn gì về mặt tâm lý. Bạn luôn có thể quan sát thấy mọi người xung quanh, nhìn thấy đáy bể, thành bể nên luôn mang lại cảm giác yên tâm.

Bơi biển với người mới có thể gây cảm giác lo sợ, bất an khi bơi giữa một không gian rộng mênh mông. Tầm nhìn cũng bị hạn chế, bạn không thể nhìn thấy những thứ rõ ràng ở khoảng cách gần. Khi úp mặt xuống nước có thể trong tầm mắt chỉ là một màn mờ đục. Và bạn cần thường xuyên làm động tác ngẩng đầu sighting để quan sát xung quanh.

Nếu bị tâm lý lo sợ, kết quả của chặng bơi có thể bị ảnh hưởng nhiều. Nhịp tim bị đẩy lên cao, thần kinh căng thẳng, kỹ thuật bơi bị… quên vợi. Nói chung nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn.

Có 2 cách để khắc phục vấn đề tâm lý:

 • Thứ nhất là tăng tần suất đi bơi biển nhiều hơn, càng quen thì sẽ càng bớt lo sợ.
 • Thứ 2 là luôn có đồng đội bên cạnh, điều đó mang lại cảm giác yên tâm và đảm bảo cực kỳ đáng kể cho bạn.

Thứ 5, sự khác nhau trong thành tích, tốc độ bơi

Như phân tích ở trên, nếu bơi biển ở vùng nước tĩnh thì thậm chí bạn có thể bơi nhanh hơn do độ nổi được hỗ trợ. Tuy nhiên trong thực tế khi bơi biển, các vấn đề ảnh hưởng của ngoại cảnh luôn rất đáng kể. Nên thành tích bơi biển thường sẽ chậm hơn ở trong bể bơi. Tùy theo điều kiện sóng lớn hay nhỏ, dòng chảy mạnh hay yếu sẽ quyết định tốc độ bơi đạt được ra sao.

Cá nhân mình bơi sải 1-2km trong bể thường đạt pace 1:35/100m. Khi ra bơi chỗ biển lặng, tốc độ sẽ chậm hơn 1 chút xíu vì không được lộn đạp thành bể nhưng có thể xem là tương đương. Còn những chặng bơi biển vật lộn với sóng gió, pace có thể tụt xuống 1:45-2:00 tùy hoàn cảnh.

Lời kết về so sánh giữa bơi biển và bơi trong bể bơi

 • Về tổng thể, so với bơi trong bể bơi thì bơi biển khó hơn vì phải đối phó, ứng biến với điều kiện ngoại cảnh phức tạp.
 • Mặc dù nước biển hỗ trợ độ nổi tốt hơn nhưng các yếu tố ngoại cảnh thường làm cho thành tích, tốc độ kém hơn so với khi bơi trong bể bơi.
 • Bể bơi là nơi có điều kiện lý tưởng để bạn tập luyện và cải thiện kỹ thuật. Còn bơi biển lại mang lại cảm giác phiêu lưu, khám phá trước thiên nhiên. Đó chính là trải nghiệm thú vị đối với tất cả những ai có ham thích chinh phục thử thách.

Còn với bạn, bạn thường xuyên bơi ở đâu và thích bơi ở đâu hơn. Trong bể bơi hay ngoài biển lớn, hãy cùng để lại ý kiến bình luận bên dưới đây.

Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

0765.655.655
0765.655.655