Bơi sải nên thở nhịp mấy

Bơi Sải Nên Thở Nhịp Mấy? Nên Thở 1 Bên Hay Cả 2 Bên?

Trong bơi sải, thở nhịp mấy là tương ứng với số lần quạt tay khi nghiêng đầu lấy hơi. Ví dụ cứ 2 lần quạt tay lấy hơi 1 lần thì là thở nhịp 2. Các nhịp chẵn như 2-4-6 thì sẽ nghiêng đầu lấy hơi về 1 bên, trái hoặc phải. Thở nhịp lẻ 3-5-7 thì sẽ nghiêng đầu luân phiên 2 bên.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cơ bản.

Vậy câu trả lời về nhịp thở khi bơi sải là:

BẠN NÊN THỞ TỐT CẢ 2 BÊN TRÁI, PHẢI. Tức là có thể áp dụng thành thạo việc thở cả nhịp chẵn hoặc nhịp lẻ. Còn tùy vào mục đích của chặng bơi mà sẽ áp dụng cụ thể cái nào.

Việc có thể nghiêng đầu lấy hơi ở cả 2 bên trái phải giúp bạn có động tác, tư thế cân đối hơn nhiều so với người chỉ thở được 1 bên. Dẫn chứng là khi bơi open water, nếu chỉ có thể thở 1 bên sẽ rất dễ bị bơi thành vòng tròn. Hoặc quan sát kỹ động tác bơi sải khi xoay người nghiêng đầu lấy hơi, chắc chắn cơ thể sẽ có sự lệch nhau giữa 2 bên trái phải. Và việc luân phiên nghiêng về 2 bên chính là cách để làm nó cân bằng trở lại.

Thở nhịp 2 và 3 có lẽ là 2 kiểu phổ biến thường gặp nhất trong bơi sải. Thực tế là với bất kỳ chặng bơi nào cần tối ưu thành tích, người bơi sẽ áp dụng thở nhịp 2. Điều đó giúp việc lấy hơi trao đổi oxy được nhiều nhất, đảm bảo cho cơ bắp hoạt động ở tần số, cường độ cao.

Còn thở nhịp 3 thường áp dụng trong tập luyện hoặc khi bơi các cự ly dài mà người bơi không quá đặt nặng vấn đề thành tích. Thở nhịp 3 như đã phân tích ở trên, giúp bạn có động tác, tư thế cân đối hơn. Ngoài ra khi số lần lấy hơi ít đi, bạn sẽ phải hít thở sâu hơn trong từng nhịp cũng là một cách rèn luyện tốt cho hệ hô hấp.

Các nhịp thở ít như 4-5-6-7 thường chỉ áp dụng trong các bài tập yếm khí. Tức là duy trì hoạt động của cơ thể trong trạng thái thiếu oxy để tăng cường thể lực, sức bền và cải thiện thành tích.

 

Thở khi bơi sải

Trong thực tế khi tập bơi sải, đa số mọi người sẽ tập thở về 1 bên thuận. Điều đó giúp việc lấy hơi ban đầu dễ dàng hơn nhưng cũng dẫn đến một vấn đề. Khi đã thuần thục việc thở 1 bên thuận thì tập cho bên còn lại gặp rất nhiều khó khăn. Bạn sẽ cảm thấy thở bên nghịch rất ngượng nghịu, dễ hớp nước, không lấy đủ hơi dẫn đến nhanh đuối sức. Do vậy nếu bạn mới tập bơi sải, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là tập đều luôn việc thở cả 2 bên ngay từ đầu.

Một số người có sự nhầm tưởng: đến vận động viên thi đấu cũng chỉ thở 1 bên, nên cần mình cũng đâu cần tập cả 2 bên cho phức tạp. Thực tế là bất kỳ vận động viên nào cũng có thể thở tốt cả 2 bên trái phải. Tuy nhiên để tối ưu thành tích, họ phải thở nhịp 2 và chỉ thở về bên mà cảm thấy thuận hơn.

Hầu hết các vận động viên đều như vậy, nếu thuận phải hơn thì họ chỉ thở về bên phải là chủ yếu. Tuy nhiên, cũng có 1 số ít các vận động viên có thể thở 2 bên như 1. Ví dụ như huyền thoại Ian Thorpe và siêu sao bơi đường trường Florian Wellbrock. Ưu điểm là họ luôn có thể lựa chọn nghiêng thở về bên tiện quan sát đối thủ đang đeo bám. Do đó có thể chủ động điều phối tốc độ, tránh sai lầm đáng tiếc khi không để ý bị đối thủ bứt tốc dành mất chiến thắng.

TÓM LƯỢC LẠI:

  1.  Trong bơi sải, bạn nên thở tốt được cả 2 bên. Nhịp thở thông dụng nhất áp dụng trong bơi sải hoàn thiện là nhịp 2 hoặc 3.
  2. Muốn chặng bơi có thành tích tốt nhất, thở nhịp 2 để tối ưu hô hấp, trao đổi không khí. Đảm bảo cường độ, tần suất vận động của cơ thể.
  3. Khi bơi tập luyện hoặc chặng bơi không quá đặt nặng thành tích, thở nhịp 3 để động tác và tư thế cân bằng.
  4. Chỉ trong một số bài tập yếm khí yêu cầu thở các nhịp 5-7-9-11. Bơi hoàn thiện hầu như không sử dụng các nhịp thở ít này.
  5. Khi thi đấu cự ly ngắn, vận động viên đỉnh cao có thể thở rất ít hoặc không thở. Ví dụ như cự ly 50m sải, hầu hết sẽ nhịn thở tới khi cán đích.

Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

0765.655.655
0765.655.655