Có Phải Bơi Sải Càng Ít Tay Càng Tốt?

Hôm nay mình sẽ giải đáp 1 vấn đề mà rất nhiều người mới tập bơi sải lăn tăn và thắc mắc. Đó là: có phải trong bơi sải càng ít tay càng tốt?

Bơi sải ít tay ở đây chúng ta hiểu là trên một đoạn đường bơi cụ thể sẽ dùng ít số lần quạt tay, kéo nước. Điều đó tương ứng với quãng đường lướt đi cho mỗi nhịp tay càng dài. Và ngược lại, bơi càng nhiều tay tương ứng với quãng đường cho mỗi nhịp càng ngắn.

Vậy có phải cứ bơi sải càng ít tay càng tốt hay không?

Mình xin được chia sẻ quan điểm trên kinh nghiệm của bản thân. Đó là có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Điều này đúng, nếu bạn đang ở giai đoạn kỹ thuật bơi sải còn sơ sài. Động tác kéo tay chưa tối ưu nên hiệu quả không cao và tay bị trượt nước. Điều đó làm quãng đường lướt đi trong mỗi nhịp tay không được tối đa. Và để bơi hết một quãng đường cụ thể như vòng bể bơi, bạn phải quạt tay rất nhiều lần. Như vậy, khi kỹ thuật được hoàn thiện hơn, động tác kéo nước tối ưu hơn thì tất nhiên số lần quạt tay sẽ giảm xuống.
  • Trường hợp 2: Điều này không đúng, nếu bạn đang cố tình ép cho cơ thể phải trôi đi thật dài trong mỗi lần quạt tay. Nói cách khác việc cố bơi thật ít tay nhất có thể, để cho vui thì được, còn để ứng dụng vào quá trình bơi, quá trình tập luyện lâu dài thì không tốt. Việc cố kéo tay thật mạnh, dùng thật nhiều lực và cố rướn người trôi thật xa đều không phải trạng thái bơi tự nhiên và thoải mái. Nó rất tốn sức và bạn không thể có được hiệu quả trên những chặng bơi dài.
Có phải bơi sải càng ít tay càng tốt
Có phải bơi sải càng ít tay càng tốt?

Trong thực tế, kể cả khi đã rèn luyện đến trình độ cao, kỹ thuật bơi sải đã rất tối ưu thì tần số quạt tay của mỗi người vẫn khác nhau. Tần số đó phụ thuộc vào:

  • 1 là đặc điểm cấu tạo cơ thể, như kích thước bàn tay, độ dài sải tay.
  • 2 là sở thích, cảm nhận về sự thoải mái quyết định đến style mà từng cá nhân lựa chọn.

Ví dụ rất đơn giản khi so sánh 2 VĐV top đầu thế giới, 2 tượng đài về bơi sải đường dài: Sun Yang và Gregorio Paltrinieri. Sun Yang hiện vẫn nắm giữ KLTG bơi sải 1500m, còn Paltrinieri đứng thứ 2 khi chỉ chậm hơn chưa đến 2s. Các bạn lưu ý, chưa đến 2s cách biệt trong 1500m bơi sải, cả 2 đều có kỹ thuật đỉnh cao, đã cực kỳ tối ưu và tốc độ cũng gần như ngang nhau. Tuy nhiên lúc thi đấu 1500m, Sun thường bơi 25-26 quạt tay cho 1 lượt bể 50m. Còn con số của Paltrinieri thường không dưới 40. Nếu bắt Sun Yang phải tập theo style của Paltrinieri, hay ngược lại bắt Paltrinieri phải tập theo style của Sun Yang thì chưa chắc họ đã đạt tới đỉnh cao của bản thân được.

Tóm lại về câu hỏi có phải bơi sải càng ít tay càng tốt

Trong bơi sải, việc tối ưu hiệu quả trong động tác quạt tay là rất cần thiết. Khi kéo nước hiệu quả thì tần số nhịp tay sẽ giảm, số lần quạt tay sẽ ít hơn so với lúc kỹ thuật sơ sài, tay bị trượt nước. Nhưng không có nghĩa là cứ cố rướn, cố gượng để ít quạt tay nhất là điều tốt. Nói cách khác, nếu bạn bơi với nhịp tần số thấp, ít tay hơn người khác trên cùng 1 quãng đường thì điều đó cũng không chứng minh được rằng bạn đang bơi tốt hơn.

Điều quan trọng nhất ở đây là là: hãy tập luyện để kỹ thuật bơi ngày 1 hoàn thiện hơn. Và  tự tìm cho mình 1 tần số, 1 con số nhịp tay mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, phù hợp nhất để áp dụng vào quá trình lâu dài. Chúc các bạn tập luyện thành công!

Xem thêm: Học bơi bao lâu thì biết bơi, bao nhiêu buổi thì có thể bơi tốt?

Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

 

0765.655.655
0765.655.655