Người Lớn Học Bơi Gặp Những Khó Khăn Gì?

Người lớn học bơi tất nhiên gặp nhiều khó khăn đáng kể so với trẻ nhỏ. Có thể xét đến 2 vấn đề là: sự kém linh hoạt của cơ thể và khả năng tiếp thu, tâm lý đón nhận môi trường mới hạn chế hơn.

1 – Sự linh hoạt của cơ thể

Bơi lội là môn thể thao thiên về tính kỹ thuật và sự khéo léo. Nó đòi hỏi sự mềm dẻo của cơ thể để thực hiện phối hợp các động tác bơi một cách hiệu quả. Đó chính là điểm bất lợi của người lớn, vì ở tuổi trường thành cấu tạo gân cơ đã phát triển và định hình xong hết. Người lớn rồi mới tập các bài gia tăng độ linh hoạt các khớp xương là rất khó và ít hiệu quả. Môn bơi có thể xem như múa bale ở dưới nước, nếu cứng người, không đủ dẻo thì bơi sẽ rất chật vật. Bạn sẽ có nhiều ngưỡng hạn chế khó vượt qua như về độ lướt hay tốc độ bơi. Do vậy, người lớn học bơi thời gian đầu bơi chậm hơn trẻ con là chuyện rất bình thường.

2 – Khả năng tiếp thu

Tiếp đến là vấn đề về tâm lý và khả năng tiếp thu. Trẻ nhỏ thường học hỏi vấn đề mới rất nhanh, hiếm khi biết đến lo lắng, sợ sệt. Người lớn học bơi lại khác, đầu óc có thể đã trì trệ hơn theo thời gian, đồng thời luôn phải bận tâm đến nhiều công việc trong cuộc sống. Đặc biệt người đã từng gặp sự cố gây ra tâm lý sợ nước thì để lâu, muốn gỡ bỏ rào cản đó cũng không hề dễ dàng.

Xem thêm: Nên học kiểu bơi nào trước?

Người lớn học bơi
Người lớn học bơi sẽ khó khăn hơn so với trẻ em

Vậy có phương pháp nào giúp người lớn học bơi dễ dàng hơn không?

Bơi lội hay bất kỳ một kỹ năng nào, bạn không thể học trong ngày 1 ngày 2 được. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân phải kiên nhẫn, sai động tác hay kĩ thuật đó là chuyện bình thường. Nếu không, bạn sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc sớm. Thử nghĩ rằng, con của bạn đang học bơi và bạn muốn chúng phải kiên trì. Vậy nên, tự tưởng tượng mình cũng là một đứa trẻ đang làm quen với bơi lội, không ai có thể trở thành chuyên gia sau vài buổi tập được.

Đối với người lớn học bơi, giải pháp dễ nhất là: bạn sẽ theo học 1 CLB nào đó, có huấn luyện viên cho giáo án, theo dõi, hướng dẫn chỉnh sửa động tác… Hoặc nếu bạn tự học, tự tập, ít nhất phải nghiên cứu cách tập các bài kỹ thuật và áp dụng chúng vào các buổi đi bơi. Trong đó bài tập tách riêng động tác chân, tay là dạng bài cơ bản bậc nhất, nó sẽ cần đến phụ kiện hỗ trợ cơ bản nhất là chiếc phao kickboard và phao kẹp số 8. Nâng cao hơn, đầu tư kỹ càng hơn thì sẽ thêm bàn quạt tay, chân vịt, ống thở. Thông thường ở các CLB thì chính huấn luyên viên cũng sẽ yêu cầu bạn tập với những phụ kiện này.

Xem thêm: Video hướng dẫn các bài tập kỹ thuật bơi riêng chân, tay.

Tóm lại về khó khăn mà người lớn học bơi gặp phải

Như vậy, rõ ràng người lớn học bơi sẽ khó hơn so với trẻ em, dạy bơi cho trẻ em dễ hơn dạy bơi cho người lớn. Dạy cho người mới từ đầu lại dễ hơn sửa những lỗi sai đã thành thói quen bền vững. Nói vậy không có nghĩa người lớn rồi thì không nên học bơi. Người lớn cũng có ưu điểm là sự nghiêm túc, tập trung tốt hơn so với trẻ em. Và dù sao bơi lội là môn cần sự rèn luyện lâu dài, cứ kiên trì với nó thì chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều niềm vui và lợi ích về sức khỏe.

Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

0765.655.655
0765.655.655