Tập Luyện Bơi Lội Giúp Cải Thiện Thể Chất Của Trẻ Như Thế Nào?

Tập luyện bơi lội không chỉ có tác dụng to lớn đối với trẻ nhỏ, giúp chúng học được cách an toàn dưới nước mà đồng thời còn mang lại những lợi ích kỳ diệu về sự phát thiển thể chất. Và dưới đây là những lý do:

Đối với thể lực chung

Bơi lội được coi là một trong những hình thức rèn luyện thể chất tốt nhất cho tất cả mọi người, ở mọi  lứa tuổi bao gồm cả trẻ em. Bơi lội là phương pháp lý tưởng để cải thiện tim mạch, tăng cường tuần hoàn, giúp phát triển thể lực và sức bền, sức chịu đựng. Đồng thời nó như một bài tập để rèn luyện toàn thân vì bơi lội cần phối hợp sử dụng hầu hết các nhóm cơ trong cơ thể.

Xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh

Khi thực hiện các động tác vẫy chân, kéo, đẩy, duỗi và vươn mình trong nước, hệ cơ bắp của trẻ phải hoạt động ở cường độ cao hơn để chống lại sức cản của nước. Vì vậy, cơ bắp được tăng cường nhanh chóng về sức mạnh, chiều dài và độ mềm dẻo. Đó là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt. Bơi lội là môn ít va chạm, không xung đột trực tiếp, ít sức ép lên khớp xương so với các môn thể thao khác. Vì vậy, chấn thương cũng rất hiếm khi xảy ra.

Cải thiện tim mạch và các chức năng quan trọng

Bơi lội giúp cơ thể sử dụng oxy hiệu quả hơn vì nó như một bài tập tim mạch ổn định, kích thích chức năng tim và phổi.

Rèn luyện các kỹ năng quan trọng khác

Bơi lội giúp trẻ cải thiện các kỹ năng cần thiết như khả năng thăng bằng, phối hợp và tập trung. Nó cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển ban đầu của các kỹ năng vận động căn bản và tinh tế. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bơi lội thường xuyên từ giai đoạn phát triển thời thơ ấu có khả năng cắt giấy, tô màu, vẽ các đường nét, hình dạng tốt hơn so với người cùng lứa tuổi.

Kiểm soát cân nặng

Bơi lội là một bài tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng nhưng hiệu quả giúp trẻ vận động, giúp ngăn ngừa bệnh béo phì. Đây là một trong những yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường ở trẻ vị thành niên.

Thúc đẩy trí thông minh

Bơi lội cũng có tác động tích cực đến não bộ. Một nghiên cứucủa Đại học Griffith năm 2012 cho thấy những đứa trẻ tham gia hoạt động bơi lội thường xuyên không chỉ đạt được các mốc thể chất nhanh hơn mà còn có chỉ số thông minh cao hơn. Điều này có được do sự vận dụng, phát triển não bộ và nhận thức sớm hơn.

Giảm căng thẳng mệt mỏi

Bơi lội cũng giống như một hình thức thư giãn có thể giúp xoa dịu tâm trí mệt mỏi, căng thẳng hoặc thất vọng. Đối với trẻ em, bơi lội có thể mang đến một sân chơi hoàn hảo để chúng thư giãn và trút bỏ những áp lực hàng ngày. Từ đó mang lại trạng thái tinh thần vui vẻ, lành mạnh hơn.

Như vậy, rõ ràng việc tập luyện bơi lội không chỉ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn dưới nước mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất của trẻ. Hiện nay, hầu hết các bể bơi đều có các lớp học bơi phù hợp với cả bạn và con bạn. Bất kể độ tuổi hay trình độ kỹ năng, thể lực như thế nào. Hãy xem xét đăng ký một lớp học, một câu lạc bộ bơi cho con bạn càng sớm càng tốt!

Sưu tầm: tanyastadpoles.com – Biên dịch: Đỗ Khánh Trung

0765.655.655
0765.655.655