Bơi Lội, Môn Thể Thao Tốt Nhất Cho Người Bị Viêm Khớp

 

Viêm khớp là một tình trạng phổ biến ở mọi người và ở mọi lứa tuổi. Khớp bị đau và sưng, có thể gây khó khăn cho những cử động hàng ngày. Bơi lội và các hoạt động tương tự dưới nước là những bài tập tốt nhất cho bệnh viêm khớp.

Bệnh viêm khớp và bơi lội

Khi bơi, khoảng 90% trọng lượng cơ thể bạn được hỗ trợ bởi nước. Môi trường gần như không trọng lượng và sự hỗ trợ từ nước giúp triệt tiêu những cơn đau bên trong sự chuyển động của khớp xương khi bạn mắc chứng bệnh này.

Bơi lội cũng giúp làm săn chắc các nhóm cơ cần thiết mà không phải trải qua những khó chịu của các môn thể thao khác. Điều này khiến nó lý tưởng cho những người tàn tật, những người bị chấn thương hoặc bệnh tật lâu dài.

Bơi lội cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp bằng cách giúp chúng ta duy trì sức mạnh cơ bắp và cấu trúc khớp một cách tốt nhất. Vì vậy, bơi lội không chỉ là bài tập tuyệt vời cho người bị bệnh, mà còn là biện pháp phòng ngừa bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Các bài tập khác cho bệnh viêm khớp

Không chỉ mỗi bơi lội mới có thể giúp ích cho những người bị xương khớp. Dưới đây là một số bài tập khác cũng rất hiệu quả:

Chạy bộ dưới nước: bài tập này giúp giảm 50% trọng lượng lên các khớp so với việc đi bộ. Chỉ cần nhớ không nên tập quá sức và tạo áp lực quá mạnh lên các khớp. Cảm giác ở dưới nước rất thoải mái, nên bạn có thể tăng cường việc tập luyện cho tới khi mệt mỏi. Tìm đến các bể bơi ở khu vực gần chỗ bạn và hỏi họ về cách tập chạy này.

Thể dục nhịp điệu dưới nước: thường tập ở chỗ nước sâu đến thắt lưng. Nó tác động đến phần thân trên, thân dưới và phần giữa. Đảm bảo rằng bạn làm nóng cơ thể trong 5 đến 10 phút bằng cách đi lại và khởi động cánh tay một cách nhẹ nhàng.

Thông tin thêm về bệnh viêm khớp

Viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng mười triệu người ở Anh. Các dạng viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp là dạng phổ biến nhất ở Anh và nó ảnh hưởng đến khoảng 8 triệu người. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do chấn thương hoặc một tình trạng liên quan đến khớp. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng nhiều hơn đến những người trên 50 tuổi.

Các khớp thường bị ảnh hưởng là khớp bàn tay, khớp đầu gối, khớp hông và khớp cột sống. Ban đầu, nó ảnh hưởng đến phần mô phủ ở đầu xương – sụn (mục đính chính là giúp xương hấp thụ lực và giảm áp lực ở các khớp di chuyển), dẫn đến cử động khó khăn hơn và dẫn đến sự kém linh hoạt. Khi sụn mỏng đi dẫn đến sưng tấy và cuối cùng sụn bị ăn mòn cho phép các xương cọ xát với nhau, điều này cũng khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn.

Bơi lội đã được công nhận là bài tập giúp giảm đau, chứng cứng khớp và tàn tật ở những người mắc bệnh này. Nó cũng đồng thời giúp tăng tính linh hoạt của cả cơ thể.

Viêm khớp dạng thấp ít phổ biến hơn nhiều, nó ảnh hưởng đến khoảng 400.000 người ở Anh. Cũng như đối với viêm xương khớp, bệnh thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, trong độ tuổi từ 40 đến 50. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn là nam giới.

Viêm khớp dạng thấp trước tiên nhắm đến lớp dịch bao phủ bên ngoài của khớp, nó cũng có thể lan ra toàn bộ khớp. Điều này dẫn đến sưng tấy và cuối cùng làm thay đổi hình dạng của khớp. Điều này có thể khiến cả sụn và xương bị bào mòn, viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây ra các vấn đề với các mô và cơ quan khác của cơ thể.

* Lưu ý: nếu bạn gặp các vấn đề về viêm khớp (phần tiếp nối giữa các đầu xương) thì bơi lội rất tốt vì giúp giảm phóng tải trọng trong khi vẫn rèn luyện được hệ cơ bắp, tuần hoàn một cách toàn diện. Tuy nhiên, với người bị loãng xương (mật độ xương thấp), thì bơi lội chưa chắc đã là môn tốt nhất. Khi đó, kết hợp một cách hợp lý thêm các môn thể thao có tải trọng nên xương sẽ có tác dụng hơn.

Sưu tầm: Swimming.org – Biên dịch: Đoàn Văn Thành Công

0765.655.655
0765.655.655