Vì Sao Bạn Nên Đi Bơi Mùa Đông?

Đi bơi mùa đông ở miền bắc với thời tiết giá lạnh và khắc nghiệt khiến ai cũng phải ngần ngại. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ thì đi bơi vào mùa này lại có rất nhiều điều thú vị. Với kinh nghiệm từ lâu gắn bó quanh năm suốt tháng với bơi lội, hôm nay mình sẽ chia sẻ những lợi thế của việc đi bơi mùa đông. Để các bạn có thể hiểu rõ vì sao chúng ta nên đi bơi vào mùa giá lạnh này.

Đầu tiên, đi bơi mùa đông cho bạn sự tự tin chiến thắng chính bản thân mình

Tất nhiên rồi. Khi mà hầu hết mọi người sẽ đầu hàng trước cái giá lạnh tê buốt, nếu thuộc số ít dám vượt qua để chiến thắng hoàn cảnh thì đương nhiên bạn sẽ có sự tin tin vượt trội. Nhưng bạn phải đến cơ quan với núi công việc chờ đợi hàng ngày? Mình có gợi ý, hãy thử setup lịch bơi vào sáng sớm. Chú ý ăn nhẹ trước và ăn sáng sau buổi tập rồi hãy đi làm.

Chiến thắng bản thân với thói quen dậy sớm kể cả những ngày đông giá lạnh

Dậy sớm để đi bơi giữa mùa đông giá rét khi trời còn tối đen như mực, sự khó khăn sẽ ở cấp độ cao nhất. Nhưng nếu làm được, một buổi bơi sớm sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái, hưng phấn tối đa để bước vào một ngày làm việc hiệu quả. Đương nhiên, muốn làm được thì bạn phải đi ngủ sớm vào tối hôm trước. Vậy tức là nếu đang quen với việc thức khuya dậy muộn, bạn buộc phải thay đổi thành ngủ sớm dậy sớm. Mà thói quen đó có lợi ích rất lớn với cuộc đời, có lẽ chẳng cần phải nói thêm.

Giúp bạn duy trì việc tập luyện liên tục, xuyên suốt cả năm

Bạn chăm chỉ chơi thể thao vào mùa hè, nhưng đến mùa giá lạnh lại rơi vào tình trạng “ngủ đông”. Như vậy, những cố gắng nỗ lực của cả một giai đoạn có thể bị xóa sổ. Việc ngắt quãng chương trình tập luyện trong thời gian dài có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề. Mất kiểm soát cân nặng, béo phì, giảm sự linh hoạt nhanh nhẹn, sức bền, tim mạch…

Như vậy, nếu mùa đông không làm bạn phải ngừng việc đi bơi thì lợi ích của môn thể thao này mới thực sự trọn vẹn. Hoặc nếu bạn muốn xen kẽ các môn khác thì cũng không nên nghỉ hẳn bơi, vì nghỉ quá lâu sẽ khiến bạn quên dần “cảm giác nước”. Hay hiểu nôm na là kỹ thuật bị mai một, khi quay trở lại sẽ mất nhiều thời gian bù đắp phần hao hụt đó.

Việc tập luyện liên tục, xuyên suốt sẽ mang lại hiệu quả cao nhất

Tóm lại, duy trì bơi lội quanh năm sẽ giúp bạn cân bằng hơn trong cuộc sống nhờ rèn luyện thể thao. Giữ được vóc dáng, sự hoạt bát nhanh nhẹn, cải thiện thể chất và tinh thần bất chấp hoàn cảnh thời tiết.

Xem thêm: Chia sẻ giáo án tập bơi đơn giản của mình.

Đi bơi mùa đông, bể bơi vắng hơn lý tưởng cho tập luyện

Đây là một lợi thế lớn, rất rõ ràng mà không thể không kể đến. Chắc hẳn các bạn không xa lạ với việc bể bơi quá tải trong mùa hè, hay còn gọi là mùa cao điểm. Người già trẻ nhỏ chen lấn, bạn luôn phải nhìn ngang nhìn dọc để tránh, để lách trong từng vòng bơi. Sự đông người quá mức cũng dẫn đến tình trạng nước bể thường xuyên không đảm bảo vệ sinh, dễ gây các vấn đề về da, tóc, mắt, mũi, tai…

Và tất cả những sự khó chịu đó sẽ biến mất hoàn toàn khi bạn đi bơi mùa đông. Chiến thắng nỗi e ngại thời tiết giá lạnh, phần thưởng dành cho bạn sẽ hoàn toàn xứng đáng. Bể bơi vắng hơn vì những người “nóng quá ra nhảy ùm xuống tắm cho mát” đã nghỉ hết rồi. Làn bơi bây giờ sẽ dành riêng cho bạn và những người thực sự đam mê, gắn bó với môn thể thao này. Việc tập luyện trở nên dễ dàng, thoải mái hơn bao giờ hết. Nước bể cũng sạch sẽ đảm bảo hơn vì phục vụ lượng người ít hơn nhiều.

Đi bơi mùa đông bể bơi thường vắng hơn
Bể bơi bốn mùa Hoàng Mai một buổi sáng sớm mùa đông

Có thể nói, nếu bạn có một kế hoạch tập luyện nào đó để cải thiện trình độ bơi, hãy ưu tiên triển khai nó vào mùa đông hơn là mùa hè. Kể cả đối với các bạn muốn học bơi, thì mùa đông cũng là mùa lý tưởng. Bể vắng hơn, sạch hơn, lớp cũng đỡ đông người, giáo viên sẽ quan tâm đến bạn nhiều hơn.

Cần chú ý điều gì khi đi bơi mùa đông?

Thực ra cũng không có gì quá khác biệt, hiện nay các bể bốn mùa mọc lên rất nhiều với chất lượng phục vụ khá tốt. Chỉ có một vài chú ý nho nhỏ để đảm bảo sự thoải mái cho bạn:

  • Nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ đề phòng đói bụng. Vì mùa lạnh cơ thể phải sản sinh nhiệt liên tục, nên nhanh đói. Do vậy, hãy sẵn sàng dự phòng bổ sung năng lượng nếu cần thiết.
  • Nên có khăn choàng hoặc áo choàng lớn, đặc biệt những ngày rét đậm. Vì bể bốn mùa tuy nhiệt độ nước được đảm bảo đủ ấm, nhưng từ khu tắm tráng thay đồ ra ngoài bể cũng có thể hơi lạnh.
  • Quần áo bơi dài tay chân, fullbody theo mình là không cần thiết, vì nó không giải quyết được nhiều vấn đề. Thường những loại đó mặc sẽ cản trở trong lúc bơi, vì hầu hết không có loại ôm sát chặt mà trở nên bùng nhùng ở trong nước. Khi xuống nước ấm chúng cũng không còn tác dụng giữ ấm cơ thể nữa.
  • Các loại wetsuit (bộ bơi dày, giữ nhiệt làm bằng cao su neoprene) mình nghĩ cũng không thích hợp cho việc tập luyện trong bể. Cồng kềnh, lích kích cả lúc mặc vào lẫn lúc cởi ra khá phức tạp. Chưa kể lúc tập có thể bị quá nóng vì nước bể đã đủ ấm, wetsuit vốn chuyên dùng để bơi open water ở các vùng nước lạnh.

Như vậy, các bạn có thể thấy được những tác dụng to lớn của việc đi bơi trong mùa đông. Còn chần chừ gì, hãy lên ngay cho mình một kế hoạch tập luyện để lên một level mới sau mùa giá lạnh nhé. Chúc các bạn thành công và ngày càng yêu bơi lội! Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

0765.655.655
0765.655.655