5 Bài Học Cuộc Sống Bạn Có Được Từ Bơi Lội

Bạn có biết rằng bơi lội có thể mang đến những công cụ cần thiết giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống sau này? Tôi không nói về phương diện quản lý thời gian hay về tinh thần thể thao, mặc dù chúng cũng cực kỳ quan trọng. Tôi cũng không đề cập đến khả năng siêu phàm như Clark Kent, hay tìm ra cách loại bỏ những vết hằn vì kính và mũ bơi trước khi chụp kỷ yếu.

Những bài học quý báu sau đây không phải là thứ bạn có thể thêm vào CV của mình. Chúng cũng chẳng được giảng dạy ở trường lớp, mà được đúc kết từ những kinh nghiệm xương máu. Và nếu đủ chuyên tâm trong suốt sự nghiệp bơi lội của mình, bạn có thể mở khóa những bài học đó để đạt được thành công trong bất kỳ mục tiêu nào mình lựa chọn.

Dưới đây là 5 bài học cuộc sống quý báu, được đúc rút sau biết bao nhiêu giờ tập luyện của chúng tôi. Những năm tháng vùng vẫy, miệt mài trong cái “thùng nước khổng lồ”, ám đầy mùi chlorine:

Những tiến bộ lớn luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn chưa bao giờ là thứ tôi cảm thấy mình có thể làm tốt. Mỗi khi quyết định làm điều gì đó, nếu nó không thực sự quan trọng và cho kết quả nhanh chóng thì tôi thường có xu hướng dễ chán nản. Tôi luôn muốn có những kết quả tuyệt vời dù mới đặt ra kế hoạch từ trước đó 5 phút. Dựa vào những email nhận được hàng tuần và theo dõi bạn bơi qua nhiều năm, tôi nhận ra mình không hề cô đơn trên phương diện này.

Kiên nhẫn luôn là bài học cho cả cuộc đời

Kết quả thường dẫn đến là bạn sẽ lập ra một danh sách những kỳ vọng không thực tế và mong muốn hoàn thành chúng. Như là mỗi buổi tập đều phải kết thúc hoàn hảo, hay nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt sau mỗi một buổi tập. Hoặc thúc ép bản thân quá vội, quá nhanh, dễ dẫn đến những chấn thương. Sự tiến bộ dài hạn đòi hỏi tính kiên nhẫn, bền bỉ trong ngắn hạn. 

Bạn phải biết chèo nước trước khi biết bơi

Có những mục tiêu lớn là cần thiết để đạt được thành công trong bơi lội. Bạn cần phải có kim chỉ nam chỉlối, đưa ra mục tiêu giúp bạn vượt qua những kỳ huấn luyện dài.

Tuy nhiên, đôi khi chính những mục tiêu cao cả đó lại là kẻ thù lớn nhất của chúng ta. Sự phấn khích quá độ mong muốn gặt hái kết quả to lớn tràn trề trong từng mạch máu, hối thúc chúng ta lao vào một cách liều lĩnh. Vượt lên tất cả với sự say mê, chúng ta nghĩ có thể bỏ qua những bước đi cơ bản, bởi vì ta xứng đáng, vì ta tài năng, hoặc đơn giản vì không có đủ thời gian để đi từng bước một.

Bước từng bước có thể chậm chạp đến khó chịu với một số người. Nhưng những vận động viên bơi lội thành công đều biết sự chậm chạp này mang đến những tích lũy, tạo ra chuyển biến to lớn về trung và dài hạn.

Bước lên từng bước chậm chạp, đó chính là sự tích lũy cần thiết

Sự thành công trong bơi lội cũng như cuộc sống phải đạt được từng bước một, từng lỗi lầm, từng thành quả một.

Không phải lúc nào bạn cũng sẽ chiến thắng

Một trong những cách kiểm chứng nhanh nhất phản ứng của một người ra sao khi lên đỉnh cao hay xuống vực sâu của cuộc đời, là xem anh ta thể hiện sau một trận thi đấu tồi tệ.

Anh ta bĩu môi với khán giả, bước đi ủ rũ và từ bỏ trận đấu tiếp theo? Anh ta tức giận đùng đùng, bực dọc mất kiểm soát? Hay anh ta sẽ bước đến huấn luyện viên, cúi đầu xuống nhưng quyết tâm sẽ quay trở lại?

Trong suốt chặng đường dài của sự nghiệp bơi lội, sẽ có những lúc bạn tỏa sáng trên bục vinh quang. Nhưng cũng không ít lần bạn sẽ có những trận đấu tồi tệ, khi mà đáng ra có thể chiến thắng nhưng thời điểm thi đấu đã không phản ảnh đúng quá trình khổ luyện và khát vọng của bạn bỏ ra.

Có những lần đứng trên bục vinh quang, nhưng không ít lần gặp thất bại

Câu hỏi khi đó là: sự công bằng trong bể bơi cũng giống như trong cuộc đời, bạn sẽ đáp trả như thế nào? Bạn sẽ làm gì để biến thất bại đó trở thành điều tuyệt vời nhất từng xảy đến với mình?

Thành quả có được vì cố gắng làm tốt rất nhiều lần, chứ không phải một vài lần thật hoàn hảo

Tôi phải thừa nhận đã khoác lên mình lớp vỏ bọc hoàn hảo rất nhiều lần trong nhiều năm. Tôi đã ngộ nhận, tự nói với mình rằng mỗi bài tập cần phải đạt điểm 10/10. Và đánh giá quá cao bản thân từ những điều tôi đạt được trên đường bơi.

Sự thật là: không phải buổi tập nào cũng hoàn hảo. Không phải cuộc đua nào cũng theo đúng kế hoạch. Sai lầm, phạm quy, thậm chí sự cố rách đồ bơi cũng có thể xảy ra. Và bạn không nên để lòng tự trọng của mình phụ thuộc toàn bộ vào những chuyện trong bơi lội.

Khi học cách theo đuổi sự vĩ đại thay cho sự hoàn hảo trong bơi lội và cuộc sống, chúng ta nhận ra mình kiên cường hơn trước thất bại bằng cách tạo ra những mục tiêu thực tế. Bằng việc theo đuổi điểm 8, điểm 9 trong tập luyện giúp ta tiến bộ nhiều hơn là theo đuổi điểm số rất khó và bất khả thi – điểm 10. Theo đuổi những mục tiêu đầy thách thức nhưng thực tế, việc hoàn thành sẽ tạo bước đệm cho chúng ta tiến xa hơn.

Tất cả là cuộc chơi ý chí

Bơi lội và các môn thể thao đều mang đến cho bạn sân chơi tuyệt vời để thử thách ý chí, kiểm tra giới hạn tinh thần.

Không thể nhớ hết bao nhiêu lần tôi nhìn huấn luyện viên khi ông ấy ghi giáo án lên bảng. “Ôi trời… và ông ấy sẽ cho thêm từng đó bài tập chứ? Tôi chỉ muốn thu mình lại, cảm thấy rối bời với suy nghĩ rằng mình sẽ thê thảm chừng nào sau từng ấy bài tập.

Nhưng điều gì đã xảy đến sau đó? Tôi đã nhập cuộc, ngay lúc bắt đầu tôi tự nhủ: “Hey, nó cũng đâu đến nỗi tệ lắm”. Một lúc sau: “Oke, được nửa chặng đường rồi”. Và cuối cùng: “Tôi sẽ xử đẹp nốt vòng cuối cho mà xem!”

Bạn sẽ luôn có đủ sức mạnh như bạn cần phải có

Sự thật là bạn không không thể biết mình là tay ghê gớm thế nào cho đến khi gặp khó khăn. Bạn sẵn sàng “nghiền nát” giáo án đó, cho dù vài phút trước còn đang run rẩy trong bộ đồ bơi. Và điều đó thực sự rất tuyệt khi bạn phải đối diện những thử thách trong cuộc đời. Ví dụ như một bài tiểu luận hùng hồn ở trường đại học. Hay đảm nhiệm một dự án lớn trong công việc, hay là lập gia đình.

Chúng ta luôn nghĩ rằng mình không thể, rằng bơi lội hay cuộc sống đã ấn định chúng ta con một số xác định. Nhưng tin hay không, bạn sẽ luôn có đủ sức mạnh như chính bạn cần phải có.

Sưu tầm: swimswam – Biên dịch: Đoàn Văn Thành Công

Đôi nét về tác giả: Olivier Poirier-Leroy là cựu vận động viên bơi cấp quốc gia Mỹ. Anh là tác giả cuốn YourSwimBook, một cuốn sổ tay kế hoạch 10 tháng dành cho các vận động viên bơi chuyên nghiệp.

0765.655.655
0765.655.655