Lewis Pugh Trở Thành Người Đầu Tiên Bơi Chinh Phục Sông Băng Ở Nam Cực

Ngày 23 tháng 1/2020, vận động viên bơi đường trường Lewis Pugh (UK) trở thành người đầu tiên mạo hiểm khám phá dòng sông dưới những tảng băng khổng lồ của Nam Cực. Không có hỗ trợ gì ngoài quần bơi tam giác, mũ và kính bơi, Pugh đã bơi quãng đường xấp xỉ 1km trong làn nước lạnh buốt với nhiệt độ khoảng 0,1°C. Đường bơi bám theo dòng sông ngầm gần trạm nghiên cứu Novolazarevskaya của Nga, ở phía Tây của Nam Cực. Chặng bơi gồm cả đoạn vượt qua đường hầm dưới khe những tảng băng và kết thúc ở phần cửa ra kéo dài 10’17s.

Tây Nam Cực luôn được ghi nhận là nơi có nhiệt độ thấp nhất trái nhất, nên vận động viên bơi cho hay, đây là thử thách “ghê gớm nhất” cuộc đời anh.

Lewis Pugh hoàn thành chặng bơi trong 10’17s. Ảnh: Kelvin Trautman

“Chặng bơi này được tích lũy bằng việc tập luyện trong 33 năm để có thể hoàn thành 10’ và 17s dưới dòng sông đó,” Pugh cho hay.

“Hôm nay tôi bơi ở đây để nhấn mạnh rằng chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp. Chúng ta cần hành động ngay lập tức, từ mọi quốc gia để bảo vệ chính hành tinh này.”

Lewis Pugh mô tả từng mảng nhũ đá màu xanh khi anh ở dưới những tảng băng:  “Đó là nơi tuyệt vời nhất tôi từng thấy trong suốt cuộc đời mình”.

Những phiến nhũ băng màu xanh là điều tuyệt vời nhất từng thấy. Ảnh: Kelvin Trautman

Mục đích chuyến đi lần này Lewis Pugh muốn truyền tải thông điệp về “sự biến đổi quá nhanh” của thời tiết. Anh muốn đề cập đến những báo cáo về nhiệt độ trái đất đã ấm lên đến mức kỷ lục.

Lewis Pugh kêu gọi thành lập mạng lưới các Khu Bảo Tồn Biển ở Nam Đại Dương xung quanh châu lục. Và kêu gọi Ủy Ban Biến Đổi Khi hậu Liên Hợp Quốc cần hành động khẩn cấp để chống lại sự ấm lên toàn cầu. Những hoạt động của anh đã giúp bảo vệ 2,2 triệu m2 đại dương, bao gồm cả khu biển Ross được thiết lập như khu vực bảo tồn sau chặng bơi năm 2015.

Sưu tầm: BBC News, Guiness World Records Channel

0765.655.655
0765.655.655