Bạn Muốn Một Cơ Thể Khỏe Mạnh? Hãy Quên Đi Các Bài Tập Nặng Với Dụng Cụ Thể Hình

 

Tập luyện với chính trọng lượng cơ thể bản thân luôn mang lại kết quả tích cực trong nhiều năm qua. Hiệu quả của nó đã được chứng minh ngay từ thời La Mã cổ đại. Đây cũng là cách mà binh lính của đế chế La Mã được rèn luyện và đào tạo để phục vụ chiến đấu.

Tuy nhiên đến thời đại của các huấn luyện viên thể hình nở rộ thành trào lưu, thì loại hình tập luyện này dần rơi vào quên lãng. Người ta tin việc tập luyện với khối lượng bổ sung (lớn) có thể mang lại kết quả tốt hơn và nhanh hơn.

Dẫu vậy ngày nay, nhiều người đã bỏ tập tạ ra khỏi chương trình của mình. Và việc tập luyện chỉ với trọng lượng cơ thể lại một lần nữa trở nên phổ biến. Ảnh hưởng của xu hướng này không chỉ ở các nước phương Tây mà còn trên toàn thế giới.

Tập luyện với trọng lượng bản thân mang lại hiệu quả rõ rệt

Những bài tập này nằm trong top 10 xu hướng thể dục phổ biến nhất 2019. Thậm chí đôi khi nó còn chiếm lĩnh vị trí đầu tiên, và có lẽ đã đến lúc để bàn luận về xu thế này.

Vậy tập luyện với trọng lượng bản thân có hiệu quả như thế nào? Liệu có thể so sánh được với việc tập cùng khối lượng giả lập (dụng cụ thể hình)? Tập với trọng lượng bản thân có thể giúp mang lại cơ thể khỏe mạnh và cường tráng?

Đối với người mong muốn giảm cân và cải thiện vóc dáng, kết quả tích cực có thể đạt được cả với loại hình tập luyện với trọng lượng cơ thể và trọng lượng bổ sung. Để chọn loại hình luyện tập phù hợp nhất, trước hết bạn cần xác định rõ mục tiêu mà bản thân muốn đạt được.

Tập luyện với trọng lượng bản thân sẽ không giúp tăng cường khối lượng cơ

Việc tập luyện với trọng lượng cơ thể không làm tăng mạnh khối lượng và kích thước cơ bắp. Nhưng đây là cách thức hoàn hảo để cải thiện vóc dáng và giảm cân. Hãy luôn nhớ một câu nói đơn giản: “Nếu bạn muốn tăng cân và cường tráng như Arnold Schwarzenegger – Hãy tập tạ”.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là cải thiện đường nét khỏe mạnh, nổi cơ, bụng sáu múi và giảm cân, thì tập luyện với trọng lượng cơ thể sẽ phù hợp hơn.

Ưu điểm của các bài tập không dùng thiết bị bổ sung

Theo các chuyên gia, tập luyện toàn bộ cơ thể với trọng lượng bản thân có rất nhiều lợi thế. Không giống với tập tạ, khi mà chỉ có một số nhóm cơ nhất định được tác động đến.

Rất nhiều yếu tố quan trọng cần có của một cơ thể khỏe mạnh sẽ được rèn rũa ngay lập tức khi bạn tập luyện với khối lượng bản thân. Tim mạch, sức bền cơ bắp, sức mạnh, sự mềm dẻo, khả năng phối hợp, tốc độ, sự khéo léo.

Một câu nói đơn giản về kiểu tập luyện này: “Nếu bạn muốn trở nên nhanh và khoẻ mạnh như Michael Phelps, hãy tập với trọng lượng của chính mình.

Theo các chuyên gia, tập luyện với trọng lượng bản thân cũng giúp phòng ngừa tốt chấn thương cột sống. Do các cơ giúp ổn định cột sống được kích hoạt. Ngoài ra, việc tập luyện gần giống các hoạt động tự nhiên hàng ngày của con người, thì gánh nặng cho các khớp xương càng được giảm thiểu. Do đó khả năng gặp chấn thương thấp hơn nhiều so với việc tập luyện với trọng lượng bổ sung.

Dạng bài tập này có thể tập bởi bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Từ ông cụ 70 đến thanh nên 20 tuổi. Và không cần đến các thiết bị đặc biệt nên có thể tập ở bất kỳ đâu, rất linh hoạt. Đặc biệt là tập ngay tại nhà.

Tất nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa và tránh các chấn thương, tốt nhất bạn hãy nghiên cứu kỹ cách tập trước. Sau đó lên chương trình tập luyện với huấn luyện viên, đảm bảo các động tác được thực hiện đúng và chuẩn. Khi đã thành thạo, bạn mới tiến hành thực hiện độc lập.

Giới thiệu một số bài tập đơn giản

Bạn có thể tham khảo một chương trình luyện tập đơn giản dưới đây:

Một số bài tập không cần thiết bị chuyên dụng:

Yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả luyện tập: sự kiên trì

Động lực để hành động đạt mục tiêu đóng một vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là điều kiện cần. Vì tăng trưởng cơ bắp hoặc giảm cân là một quá trình chậm và đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại. Do đó, trong một khoảng thời gian tập luyện, nếu kết quả chưa được như mong muốn thì bạn đừng nên bỏ cuộc. Hãy tiếp tục việc luyện tập của mình. Đó là cách tốt nhất để tiến gần hơn đến mục tiêu đã xác định.

Những suy nghĩ cho rằng các cơ bắp đã phát triển hoàn toàn và không thể cải thiện hoặc đến phòng tập mới có thể giảm cân là những định kiến sai lầm. Bạn luôn có thể đạt được mục tiêu của mình mà không cần bất cứ thiết kế chuyên dụng hay quả tạ nào. Chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể tại bất cứ đâu: trong công viên, văn phòng, thậm chí tại nhà cũng mang lại những hiệu quả không ngờ. Đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay hôm nay.

Biên dịch: Thảo Vân, nguồn: piplum.com

0765.655.655
0765.655.655