Cách Chọn Kính Bơi, Những Câu Hỏi Thường Gặp

Kính bơi là phụ kiện thiết yếu hàng đầu cho dân yêu bơi lội. Cách chọn kính bơi như thế nào khi ngày nay loại phụ kiện này đã có thị trường rất phong phú, đa dạng mẫu mã và chủng loại. Nó khiến tất cả chúng ta đều gặp không ít băn khoăn trong những lần đầu chọn mua kính bơi. Rất nhiều cửa hàng, đại lý, thương hiệu, giá thành cũng mỗi nơi mỗi khác mà kinh nghiệm bản thân chưa có hoặc vẫn quá ít ỏi.

Bản thân mình cũng vậy. Từ khi bắt đầu đi bơi đến nay đã trải nghiệm qua vài chục cặp kính thuộc nhiều hãng, phân khúc, chủng loại khác nhau. Không phải tất cả đều mua trong mơ hồ, ít hiểu biết nhưng cũng non nửa phải làm “chuột bạch” để thử nghiệm mẫu mới. Mình cũng đã giải đáp thắc mắc và tư vấn về kính bơi cho rất nhiều người mới. Bài viết hôm nay mình tổng hợp những thắc mắc tiêu biểu và đưa ra giải đáp đi kèm luôn. Lưu ý, những kinh nghiệm này có thể giúp bạn không phải làm chuột bạch nữa, sẽ tiết kiệm kha khá cho khoản đầu tư đó.

1 – Cách chọn kính bơi, giá khoảng bao nhiêu thì dùng được?

Câu hỏi rất trực tiếp. Mua gì, làm gì thì yếu tố này cũng quyết định rất nhiều.

Trả lời: ở thị trường Việt Nam hiện, giá tới tay người dùng vào khoảng 200k trở lên. Nếu bạn chưa xác định đầu tư nhiều mà chỉ muốn thử thì cũng tham khảo mốc giá này. Những loại kính bơi có giá dưới 100k thì xác định 99% là kính dởm đến rất dởm (hàng fake, không thương hiệu, chất liệu form dáng không đảm bảo).

Lưu ý: điều này không có nghĩa cứ trên 200k là kính tốt. Hàng chất lượng thấp được thổi giá cũng tràn ngập. Kinh nghiệm là bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua kính bơi.

Cách chọn kính bơi với khoảng giá thị trường
Mẫu kính bơi tập luyện cơ bản View V220A

2 – Kính bơi bị nước vào, nhanh đứt dây… phải chọn kính bơi nào khác?

Trả lời: kính bị rò nước vào mắt gây khó chịu khiến không thể bơi được, đồng thời lâu dài gây hỏng mắt. Nhanh đứt dây tức là độ bền chất liệu kém, sớm phải mua kính mới.

Đa số trường hợp do kính bạn mua là hàng fake chất lượng kém (Phoenix, View, Speedo đề có hàng fake tràn lan trên thị trường). Có thể do ham rẻ hoặc bị mồi chài… Tất cả những kính này đều không có form chuẩn, chất liệu cũng rẻ tiền nên vấn đề trên là dễ hiểu. Giải pháp là chọn kính bơi chính hãng của thương hiệu lớn, tên tuổi đã được khẳng định như Arena, View, Speedo, TYR, Yingfa vì chúng đều được nghiên cứu kỹ càng về cấu tạo. Form chuẩn sẽ khớp với hầu hết mọi khuôn mặt, 99% cũng phù hợp với bạn.

Nếu kính bạn mua đảm bảo chất lượng, cần lưu ý về chủng loại xem đã phù hợp với mình chưa. Kính tập luyện, kính thi đấu, kính trẻ em, kính bơi nữ, kính bơi hồ (open water)… mỗi loại đều có đặc điểm riêng về cấu tạo form dáng. Nếu chọn nhầm loại, hãy thử lại loại phù hợp. Tham khảo thêm bài viết về cách phân loại kính bơi để rõ hơn.

Lưu ý: Nếu bạn là người mới, chưa từng đeo kính bơi thì khả năng cao những lần đầu đeo kính bơi sẽ bị rò nước. Thực tế là bạn cần một khoảng thời gian để làm quen với việc sử dụng kính, biết cách lựa khéo cho khớp với khuôn mặt mình. Thời gian đầu tiên của mình cũng vậy, đeo chiếc nào cũng hở. Khi thông thạo rồi thì kính nào cũng ok (tất nhiên với kính tốt nhé). Mỗi lần thay một chiếc kính mới với form mới cũng cần một vài lần căn chỉnh trước khi thấy phù hợp hẳn.

3 – Kính bơi bị hấp hơi mờ rất khó chịu. Cách chọn kính bơi loại nào tốt không bị hấp hơi?

Trả lời: khi bơi, kính bị hấp hơi (đọng sương) do chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài tròng kính (trong ấm ngoài lạnh). Tất cả kính bơi dù cao cấp hay phổ thông đều có thể bị hấp hơi, do đó nếu bị thì cũng không đồng nghĩa kính bơi không tốt.

Lưu ý: tất cả kính bơi mới mua về đều được phủ sẵn một lớp chất chống mờ (hơi trơn nhẫy) ở mặt trong mắt kính. Không nên sờ ngón tay vào đây hoặc kỳ rửa sẽ trôi mất. Do vậy kính mới không bị hấp hơi, nhìn rất trong. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian nó sẽ trôi hết. Lúc đó, sử dụng dung dịch anti-fog (chống mờ kính bơi) là giải pháp hiệu quả tuyệt vời. Thực tế là rất ít người biết đến giải pháp này, kể cả mình cũng từng chấp nhận sự khó chịu đó trong mấy năm.

Sử dụng dung dịch Anti-fog là giải pháp đơn giản, hiệu quả không phải ai cũng biết đến

Tóm lại: kính hấp hơi, đọng sương thì mua anti-fog về bôi mỗi lần trước buổi bơi. Bôi 1 lớp mỏng ngay khi kính còn khô, súc nhẹ qua nước và đeo bình thường. Tuy nhiên, nếu kính mờ do bị trầy xước (bảo quản kém) thì chắc chắn đã đến lúc bạn tìm một cặp kính mới rồi.

4 – Kính bơi tập luyệnthi đấu khác gì nhau? Dùng kính thi đấu để tập luyện có được không?

Trả lời: bạn nên tham khảo bài viết về cách phân loại kính bơi để hiểu rõ hơn về hai loại này. Tóm tắt thì kính bơi tập luyện (training) đề cao sự thoải mái khi đeo thời gian dài nên mắt kính thường lớn hơn. Kính bơi thi đấu (racing, competition) ưu tiên việc hạn chế sức cản, hỗ trợ thành tích đến từng mili giây nên cấu tạo nhỏ gọn, profile thấp ít gồ, ốp sát mắt, mắt kính thường vát cong bề mặt. Do vậy, kính thi đấu phải hi sinh một phần nhỏ tính thoải mái so với kính tập luyện theo nguyên lý tiết diện càng nhỏ áp lực càng lớn.

Tuy nhiên, thói quen sử dụng mới là yếu tố quyết định cách chọn kính bơi, dùng kính nào để tập luyện hàng ngày. Dân chuyên nghiệp quen đeo kính thi đấu họ thường dùng loại này dù đi thi hay đi tập. Mặt khác hiện nay có nhiều mẫu kính bơi thi đấu nhưng vẫn thoải mái khi đeo lâu dài vì có form thiết kế chuẩn và không bị lược bỏ phần đệm cao su. Tiêu biểu như dòng kính racing nổi tiếng Arena Cobra được cả vận động viên và giới đam mê phong trào sử dụng rộng rãi.

Mẫu kính bơi thi đấu Arena Cobra Ultra được các VĐV hàng đầu yêu thích

Tóm lại: bạn hoàn toàn có thể sử dụng kính thi đấu để tập luyện. Thói quen sử dụng, việc đảm bảo ngăn nước, phù hợp khuôn mặt mới là quan trọng nhất. Các chặng marathon dài nhất của mình  đều sử dụng kính thi đấu, việc tập luyện hàng ngày cũng thế. Với các chặng bơi open-water kéo dài hơn 3 giờ hoặc những buổi tập khoảng 2 giờ, mình hoàn toàn thoải mái với cặp arena Cobra AGL-240M.

5 – Dùng bao lâu thì phải thay kính bơi một lần?

Trả lời: không có khoảng thời gian cụ thể mà phụ thuộc vào chất lượng kính và cách bảo quản của bạn. Trầy xước quá nhiều sẽ khiến hạn chế tầm nhìn, đệm cao su hở khiến nước vào, dễ tuột, dây đeo bị đứt… Tóm lại cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu thì nên thay kính mới để tìm lại sự thoải mái cho tập luyện. Tập luyện không thoải mái thì kém hiệu quả, chưa kể ảnh hưởng xấu đến mắt.

Theo kinh nghiệm của mình, những mẫu kính bơi sản xuất tại Nhật Bản như View, Arena… đều có độ bền chất liệu cực tốt. Nôm na là nó bền bỉ “trâu bò” bất chấp mọi loại hình thời tiết. Nếu sử dụng đúng cách và bảo quản tốt, một cặp kính hoàn toàn có thể đi cùng bạn vài năm, chỉ cần thay thế khi đã bạn đã quá “chán” nó rồi.

Quan trọng nhất trong việc bảo quản kính bơi là cất cẩn thận vào hộp mỗi khi dùng xong, tránh trầy xước mắt kính. Mỗi chiếc kính bơi mới đều có hộp nhựa cứng đi kèm, bạn hãy giữ lấy dùng chứ đừng bỏ đi. Ngoài ra, nếu có điều kiện đầu tư chiếc hộp đựng kính chuyên dụng sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhỏ gọn nhưng hộp đựng có thể cất vừa kính bơi và vài món phụ kiện khác như mũ, nút tai, lọ anti-fog, kẹp mũi. Ngoài ra, ngoại hình nhìn cũng rất style và chuyên nghiệp nữa.

Hộp đựng kính bơi Arena ARN9429E

6 – Có nên mua kính bơi hàng xách tay? Kính bơi bán ở Việt Nam có đáng tin cậy không?

Trả lời: nếu bạn kiểm nghiệm được xuất xứ chính hãng thì sản phẩm kính bơi ở thị trường Việt Nam hoàn toàn đáng tin cậy. Việc mua hàng xách tay là không cần thiết bởi vì:

  • Mặt hàng này đã phổ biến ở VN, các hãng đồ bơi có tiếng tăm đều có chi nhánh chính hãng cung cấp sản phẩm từ nhiều năm.
  • Mua hàng xách tay nhỏ lẻ chi phí sẽ tốn kém hơn. Chưa kể việc phải chờ đợi lâu, không được thử trực tiếp sản phẩm và nếu không vừa ý rất khó đổi trả.

Do vậy, nếu bạn muốn một mẫu kính bơi nào đó, hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để đến thử và quyết định. Chỉ mua hàng xách tay khi mẫu đó không có ở thị trường trong nước và bạn phải đủ kinh nghiệm để đảm bảo sản phẩm sẽ phù hợp với mình.

7 – Có loại kính bơi cho mắt cận không, cách chọn kính bơi cho mắt cận như thế nào?

Trả lời: Có! Hãng nào cũng có dòng kính bơi cận dành riêng cho người bị cận thị (optical, corrective lens). Tuy nhiên mẫu mã, màu sắc cho các dòng này rất hạn chế, không đa dạng thiên biến vạn hóa như kính bơi thông thường. Phổ biến nhất ở thị trường Việt Nam là mẫu kính bơi cận View V510 bởi chất lượng tốt, giá thành hợp lý và tính linh hoạt trong độ cận của mắt kính. Trong khi hãng khác chỉ có độ cận chẵn từ 2-6 đi-ôp, View có thêm độ cận lẻ đến 0.5 và kéo dài từ 2-8 đi-ôp.

Ngoài ra, mẫu kính bơi cận cao cấp của thương hiệu arena hiện đang được săn lùng nhiều nhất. Với thiết kế tinh tế đơn giản, mắt kính trong suốt và form ôm mặt, kính bơi cận arena cũng là một sự tham khảo tuyệt vời.

Kính bơi cận Arena 4500C với thiết kế đẹp tinh tế và mắt kính sáng

8 – Kính bơi tráng gương có ưu điểm gì? Có phải bơi trong nhà không nên dùng kính bơi tráng gương vì nó rất tối?

Trả lời: Theo kinh nghiệm của mình, kính bơi tráng gương có các ưu điểm:

Đầu tiên, dễ thấy nhất là nó đẹp, đẹp và ngầu. Đặc biệt đối với dòng kính racing.

  • Chống tia tử ngoại (UV) tốt hơn kính bơi thường. Khi bạn bơi outdoor thì mới phát huy tác dụng này.
  • Lớp tráng gương chống trầy xước tốt hơn? Cũng không hẳn, thậm chí lớp tráng gương đó còn phải bảo quản cẩn thận hơn kính bình thường.
  • Mọi người xung quanh không thể nhìn thấy mắt bạn. Do vậy thoải mái ngắm nghía, tia chỗ này chỗ nọ không phải lo ngại. Trong thi đấu, điều này còn có ý nghĩa để tránh sự thăm dò ý đồ của đối thủ qua ánh mắt.

Kính bơi tráng gương vẫn dùng bơi trong nhà thoải mái. Dù kính bơi có tráng gương hay không thì đều có loại mắt sáng, mắt tối phù hợp từng điều kiện tập luyện (indoor hay outdoor). Cách chọn kính bơi sẽ dựa theo độ sáng tối của từng loại mắt kính. Không phải cứ tráng gương là tối đi, chỉ dùng để bơi ngoài trời.

Một lưu ý khác nữa, kính bơi tráng gương đắt hơn kính bơi không thông thường đáng kể vì sản xuất và tráng phủ lớp mirror đòi hỏi công nghệ cao và phức tạp.

Kính bơi tráng gương ngoài vẻ đẹp ngầu, nó còn giúp vận động viên giấu đi ánh mắt

Lời kết về cách chọn kính bơi cho người mới:

Trên đây là những câu hỏi thường gặp nhất với người đang băn khoăn về cách chọn kính bơi phù hợp. Sau nhiều năm gắn bó với bơi lội, tập luyện… mình đã vận dụng mọi kiến thức, kinh nghiệm có được, tự tay lựa chọn những mẫu kính bơi tốt nhất có xuất xứ từ các thương hiệu nổi tiếng. Với mục tiêu giúp các bạn có thể dễ dàng chọn cho mình sản phẩm phù hợp, tất nhiên với chi phí bỏ ra hợp lý nhất đi cùng chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra nếu còn bất kỳ câu hỏi, băn khoăn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại gửi tin nhắn qua tổng đài của Yêu Bơi Lội. Rất vui nếu nhận được góp ý từ các bạn để bài viết hoàn chỉnh hơn, hỗ trợ nhiều người hơn nữa trên con đường chinh phục đam mê bơi lội. Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

0765.655.655
0765.655.655