Cách Phân Loại Kính Bơi

Chào các bạn. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách phân loại kính bơi và chúng có sự khác biệt thế nào. Thị trường kính bơi vốn đa dạng muôn màu sắc chủng loại, mẫu mã, thương hiệu… Hiểu được cách phân loại chúng sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác những gì phù hợp để gắn bó lâu dài với bộ môn bơi lội. Tuy nhiên, có rất nhiều tiêu chí để phân loại kính bơi. Để không bỏ sót tất cả các chủng loại, chúng ta sẽ lần lượt đi qua từng tiêu chí nhé.

Phân loại kính bơi theo mục đích sử dụng

1 – Kính bơi tập luyện (fitness, training goggles)

Dành cho tập luyện hàng ngày, ưu tiên sự thoải mái nên mắt kính thường lớn, có đệm cao su mềm mại. Dòng kính này dễ sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể làm quen và thích nghi ngay lập tức. Đa số kính bơi tâp luyện có thiết kế dây đeo 1 sợi và chia thành 2 ở đoạn phía sau đầu. Tuy nhiên cũng có một số mẫu có thiết kế 2 sợi tách biệt giống kính thi đấu như mẫu View V220A.

Phân loại kính bơi theo mục đích sử dụng
Kính bơi Arena AGL-520 dành cho tập luyện cơ bản

Đối tượng chính dành toàn bộ giới bơi lội phổ thông, do đó kính bơi tập luyện chiếm thị phần số lượng lớn nhất. Bạn có thể dễ dàng nhận biết loại kính này qua đặc điểm hình dáng hoặc trên vỏ hộp có ghi chữ “Training”, “Fitness”.

2 – Kính bơi thi đấu (racing, competition goggles)

Dòng kính được tính toán tối ưu cho hỗ trợ thành tích đến từng mili giây bằng việc giảm tối đa sức cản nước. Cấu tạo kính bơi thi đấu thường có mắt kính nhỏ gọn, bề mặt vát cong (streamline), profile thấp ốp sát mắt, ít gồ lên. Do vậy nếu so với kính tập luyện, kính bơi thi đấu sẽ hy sinh một phần sự thoải mái theo nguyên lý diện tiếp xúc càng nhỏ, áp lực càng lớn.

Nhiều mẫu kính bơi thi đấu lược bỏ hẳn đệm cao su, chỉ còn phần nhựa cứng như dòng kính swedish huyền thoại hay kính bơi arena AGL120, View V121. Mặc dù gây cảm giác tì hơi đau mắt và khó làm quen hơn với người mới nhưng kính bơi không đệm cao su (non-cushioned goggles) vẫn được không ít VĐV yêu thích. Bên cạnh đó cũng có nhiều mẫu kính thi đấu vẫn đảm bảo thoải mái cho sử dụng lâu dài vì có form thiết kế chuẩn và không lược bỏ đệm cao su. Tiêu biểu như dòng kính racing nổi tiếng Arena Cobra, nếu quan sát một cuộc thi bơi quốc tế hiện nay bạn sẽ thấy khoảng một nửa nửa các VĐV dùng loại này.

Thị phần của kính bơi thi đấu thường là giới chuyên nghiệp, vận động viên hoặc người ham mê bơi lội thực thụ. Đeo một cặp kính thi đấu ít nhiều cũng thể hiện sự khác biệt của họ với phần còn lại, khiến họ luôn khác biệt và dành được ánh mắt nể trọng.

Các VĐV bơi đỉnh cao rất yêu thích mẫu kính thi đấu Arena Cobra vì hiệu năng và tính thẩm mỹ cao

3 – Kính bơi open-water (outdoor, triathlon goggles)

Dòng kính bơi thiết kế riêng cho việc bơi lội ngoài trời, nơi các hồ nước thiên nhiên, sông, biển… Những loại kính được sản xuất dành cho VĐV thi bơi marathon, VĐV thi đấu 3 môn phối hợp nên chúng cũng có thể xem là kính bơi thi đấu.

Kính bơi open water có đặc điểm thiết kế mắt kính lớn, bề mặt vát cong, tối ưu tầm nhìn rộng nhất có thể. Người bơi dễ dàng bao quát xung quanh vì ngoài tự nhiên, ngoài kỹ thuật bơi lội thông thường cần thêm khâu định vị (sighting). Đệm cao su lớn mang lại sự thoải mái và khóa điều chỉnh nhanh dây đeo là những tích hợp cần thiết cho các cuộc đua dài.

4 – Kính lặn (scuba diving mask)

Dành cho các hoạt động thể thao lặn biển, khám phá đại dương… Dòng kính này có thiết kế mắt kính rất lớn để đạt tầm nhìn bao quát tốt nhất, phần đệm cao su bao phủ lên khuôn mặt như chiếc mặt nạ. Nhiều loại còn có ống thở đi kèm.

Phân loại kính bơi theo độ tuổi, giới tính

1 – Kính bơi người lớn

Mặc định các loại kính bơi thông thường đều được sản xuất dành cho người trưởng thành, cả nam và nữ đều dùng được. Sự lựa chọn của 2 giới thường chỉ phân biệt qua màu sắc. Nam thường chọn màu mạnh như đen, xanh, nữ lại ưa thích màu trắng, hồng, tím… Trên thực tế, trẻ em từ 10 tuổi trở lên khuôn mặt đã phát triển đều dùng được kính bơi thông thường.

2 – Kính bơi trẻ em (junior goggles)

Các mẫu kính được thiết kế với size nhỏ hơn dành riêng cho khuôn mặt của trẻ em. Thông thường phù hợp với độ tuổi từ 3-10, dòng kính này cũng có loại mắt thường và kính bơi cận cho trẻ em.

Màu sắc của dòng kính này thường tươi tắn, vui vẻ phù hợp với sở thích của các cháu nhỏ. Các mẫu kính bơi trẻ em đều có chữ “J” ở cuối tên mã (viết tắt của “junior”). Ví dụ như kính bơi Arena AGL700JE dưới đây:

3 – Kính bơi nữ (for women)

Dòng kính được thiết kế dành riêng cho phái đẹp. Màu sắc nhã nhặn, đường nét mềm mại và có thể điểm thêm một vài họa tiết hơi “điệu”. Chắc chắn không thể thiếu màu hồng, trắng và vẫn có những màu sắc mạnh mẽ cá tính hơn.

Tóm lại ngoài tất cả các mẫu kính bơi thông thường, phái đẹp được ưu tiên có thêm dòng kính này nếu muốn thêm một chút điệu đà khác biệt. Tất cả những mẫu “for women” đều là kính bơi tập luyện (không phải kính thi đấu).

Phân loại kính bơi theo đặc điểm mắt kính

1 – Kính bơi với mắt kính trong (clear lens goggles)

Đây là loại kính bơi cơ bản cho bạn tầm nhìn trung thực nhất với môi trường xung quanh. Nói cách khác đây chính là mắt kính sáng, không làm giảm độ sáng, không làm lệch màu sắc (hoặc lệch rất ít), phù hợp nhất với điều kiện bơi trong nhà nơi ánh sáng yếu.

Thông thường, mắt kính sẽ là nhựa trong suốt hoặc nếu ngả màu cũng rất nhẹ. Nếu độ ngả màu ở mức dưới 5% (đeo thử để ước lượng) có thể xem đó là kính “clear lens”.

Kính bơi Arena AGL-520 màu trắng với mắt kính trong suốt

2 – Kính bơi với mắt kính ngả màu (ambient, smoked lens)

Loại kính bơi có mắt kính được thiết kế làm lệch màu sắc hoặc giảm độ sáng để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.

  • Giảm độ sáng để dịu mắt cho người hay bơi nơi có cường độ ánh sáng mạnh (tác dụng như kính râm), tiêu biểu như mẫu kính Arena Cobra AGL40M màu trắng mắt xanh. 
  • Ngả màu theo sở thích, style cá nhân của từng người. Có người yêu màu xanh nên họ thích mọi thứ hơi ngả xanh, có chị em lại thích hơi ngả màu hồng, hoặc một chút màu nâu của mẫu kính View V820S thích hợp với người chuộng vẻ classic…
  • Một số loại ngả màu thậm chí giúp tăng độ sáng rõ, thích hợp cho bơi trong điều kiện ánh sáng kém. Tiêu biểu nhất là mắt kính ngả vàng cam (hổ phách) hay xanh ngọc, xanh dương nhẹ…

3 – Kính bơi tráng gương (mirrored goggles)

Một cặp kính bơi tráng gương thoạt nhìn đã toán lên vẻ sang chảnh, cao cấp và chuyên nghiệp hơn. Dòng kính bơi này có mắt kính được tráng phủ lớp bảo vệ có đặc điểm làm bề mặt phản chiếu ánh sáng như tấm gương. Chúng có rất nhiều ưu điểm:

  • Chống tia UV (tử ngoại) có hại cho mắt tốt hơn nhiều kính bơi thông thường.
  • Giảm cường độ ánh sáng, làm dịu mắt, phù hợp với người hay bơi ở điều kiện ánh sáng mạnh hoặc người có mắt nhạy cảm.
  • Người khác không thể nhìn thấy mắt bạn, do đó thoải mái ngắm nghía, “tia” chỗ này chỗ kia tùy thích. Trong thi đấu, điều này khá quan trọng vì để tránh bị đối phương thăm dò qua ánh mắt.
  • Về mặt hình thức, đeo cặp kính bơi tráng gương giúp bạn nhìn chuyên nghiệp hơn, luôn khác biệt và nổi bật giữa đám đông.
  • Kính bơi tráng gương hay không tráng gương đều có loại mắt sáng-tối phù hợp từng điều kiện tập luyện indoor hay outdoor. Không phải cứ tráng gương là tối đi, chỉ dùng để bơi ngoài trời.
Kính bơi tráng gương Arena AGL-180MSW thi đấu đỉnh cao

Kính bơi tráng gương có nhiều màu sắc, phù hợp thị hiếu đa dạng của tất cả mọi người. Với lớp tráng phủ cao cấp đòi hỏi công nghệ sản xuất cao, phiên bản tráng gương luôn có giá cao hơn (đáng kể). Thông thường, trong tên mã của chúng sẽ có chữ “M” hoặc “MR” ở cuối (viết tắt của “mirrored”).

4 – Kính bơi phân cực (polarized lens goggles)

Là loại kính bơi với mắt kính được phủ thêm lớp màng lọc có tính năng ngăn chặn hay hấp thụ các loại tia sáng nằm ngang, chỉ cho tia sáng đứng đi qua, khiến hình ảnh rõ nét và trung thực. Ngoài khả năng chống chói, tròng kính phân cực thường được phủ thêm lớp chống tia UV có hại cho mắt. Có khá ít các loại kính bơi phân cực, thường dành cho kính bơi open water.

5 – Kính bơi cận (optical, corrective lens goggles)

Tỉ lệ người bị cận thị trong dân số là không nhỏ, do vậy dòng kính này giúp họ có tầm nhìn tốt khi bơi lội. Mắt kính được chế tạo với độ cận thường từ 1.5 đến 8 đi-ôp, có loại cố định độ cận 2 bên như nhau, có loại theo hình thức lắp ghép tùy chọn (customized). Số lượng mẫu mã cho kính bơi cận không đa dạng phong phú như kính thường. Thông thường mỗi hãng chỉ có 1-2 mẫu cho kính bơi cận.

Rất phổ biến ở thị trường Việt Nam là mẫu kính bơi cận View V510, chắc chắn và bền bỉ đi với giá thành hợp lý. Ngoài ra còn có kính bơi cận cao cấp arena AGL4500C có thể lắp lệch độ tùy ý. Trên thực tế, nhiều người mới còn không biết sự tồn tại của dòng kính này, chấp nhận dùng kính bơi thông thường. Tuy nhiên một cặp kính bơi cận sẽ giúp người cận thị quan sát tốt hơn, tự tin hơn khi bơi lội, tránh bơi lệch hướng và va chạm với người khác.

Kính bơi cận View V510 rất phổ biến tại thị trường Việt Nam

Trên đây là một số cách phân loại kính bơi thông dụng, giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi, băn khoăn thắc mắc nào khác, đừng ngại  gửi tin nhắn cho tổng đài Yêu Bơi Lội. Thoải mái liên hệ qua hotline 0765.655.655 (call/sms/Zalo/viber) nếu bạn cần hỗ trợ. Rất vui nếu nhận được góp ý để bài viết hoàn chỉnh hơn, hỗ trợ nhiều người hơn nữa trên con đường chinh phục đam mê bơi lội.

Mời các bạn tham gia thảo luận tại Yêu Bơi Lội Club, cộng đồng bơi lội lớn nhất trên facebook. Ghé thăm kênh video hướng dẫn kỹ thuật của Yêu Bơi Lội tại đây!

0765.655.655
0765.655.655